Catering Service – Bạn Biết Gì Về Loại Hình Dịch Vụ Này?

17/01/2023

Catering là một trong những dịch vụ diễn ra thường xuyên tại các nhà hàng, khách sạn. Tuy nhiên, có không ít người vẫn chưa biết rõ về nó. Hôm nay Pasta Fresca Saigon sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Catering service là gì? Lợi ích của dịch vụ Catering mang đến cho khách hàng lẫn Khách sạn là gì? Hãy cùng tìm hiểu về dịch vụ đặt tiệc lưu động này qua bài viết dưới đây.

1. Catering service là gì?

Catering được hiểu đơn giản là dịch vụ ăn uống, phục vụ riêng lẻ theo nhu cầu của một nhóm khách hàng nhất định. Khái niệm catering xuất hiện đầu tiên ở các nhà hàng lớn trong nước; sau đó phát triển mạnh mẽ và trở thành một dịch vụ phổ biến như ngày nay. Dịch vụ Catering không chỉ là phục vụ món ăn mà đôi khi còn là trang trí; tư vấn thực đơn, setup bàn hay dàn dựng âm thanh ánh sáng, .…

Catering Service hay còn được biết đến là dịch vụ đặt tiệc lưu động
Catering Service hay còn được biết đến là dịch vụ đặt tiệc lưu động

Để đáp ứng nhiều yêu cầu khác nhau cũng như các nhóm khách hàng khác nhau; khái niệm catering service dần được mở rộng thành hình thức đặt tiệc lưu động tại nhà.

2. Sự phát triển của dịch vụ catering tại Việt Nam

Hiện nay, catering service rất phổ biến ở Việt Nam. Nhiều công ty, tổ chức, cá nhân đã ưa chuộng và tìm kiếm các khách sạn, nhà hàng để đặt dịch vụ này.

Hiện loại hình dịch vụ này đang cực kỳ phát triển và mang lại nguồn thu lớn cho các đơn vị tổ chức. Địa điểm được chọn để tổ chức tiệc lưu động thường là tại khách sạn, nhà hàng hoặc tại công ty/nhà của khách hàng. Hoặc nó cũng có thể ở một nơi đẹp gần gũi với thiên nhiên như ở bãi biển, ở các khu nghỉ dưỡng – resort, ….

Loại hình dịch vụ này đang ngày phát triển
Loại hình dịch vụ này đang ngày phát triển

Dù là tiệc cưới, chương trình team building hay tiệc tất niên, …, tất cả đều có thể sử dụng catering service.

3. Các loại hình catering service phổ biến?

Hiện nay, dịch vụ catering do các khách sạn, nhà hàng cung cấp phổ biến nhất là hai loại hình, đó là: inside catering (bố trí trực tiếp tại khách sạn, nhà hàng) và outside catering (tổ chức bên ngoài khách sạn, nhà hàng).

3.1 Inside Catering service

Đây là loại hình tiệc được tổ chức trong khuôn viên nhà hàng, khách sạn theo yêu cầu của khách hàng. Không gian tổ chức tiệc thường được tách biệt với các khu vực phục vụ khách lẽ thông thường của nhà hàng. Điều này nhằm mang lại sự riêng tư cho khách mời nói riêng và bữa tiệc nói chung.

Bạn có thể đặt tổ chức tiệc trong nhà
Bạn có thể đặt tổ chức tiệc trong nhà

3.2 Dịch vụ outside catering

Đây là loại hình đặt tiệc lưu động bên ngoài khuôn viên nhà hàng – khách hàng; và nó được tổ chức tại địa điểm theo yêu cầu của khách hàng. Loại hình này phức tạp và áp lực hơn một chút; vì phải chuẩn bị và vận chuyển thiết bị, vật tư, thực phẩm, nhân sự, v.v; đến nơi tổ chức và dọn dẹp sau bữa tiệc. Ngoài ra, việc tổ chức ngoài trời đôi khi sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khách quan như thời tiết, địa điểm, ….

Hiện nay, có rất nhiều công ty cung cấp outside catering service với nhiều mức chi phí cho khách hàng lựa chọn. Đối với nhà hàng – khách sạn 4-5 sao vẫn cung cấp; nếu khách có yêu cầu với mức phí tương đối cao; nhưng chất lượng món ăn và dịch vụ được đảm bảo.

4. Tiêu chí để đánh giá catering service thành công

Với sự phát triển mạnh mẽ của dịch vụ catering trên thị trường; không khó để khách hàng cá nhân, công ty đặt tiệc tổ chức sự kiện. Nhưng để đánh giá sự thành công của dịch vụ phải căn cứ vào tiêu chí nào cho chính xác? Hãy cùng Pasta Fresca Saigon tìm hiểu nhé!

4.1 Tiêu chí thời gian

Tiêu chí về thời gian đóng một vai trò quan trọng trong quá trình thực hiện. Vì các sự kiện đang diễn ra luôn đòi hỏi độ chính xác cao về thời gian.

Có nhiều tiêu chí đánh giá sự thành công của buổi tiệc - món ăn trang trí bắt mắt và ngon miệng là một trong số đó
Có nhiều tiêu chí đánh giá sự thành công của buổi tiệc – món ăn trang trí bắt mắt và ngon miệng là một trong số đó

Bàn tiệc dù có ngon và đẹp mắt đến đâu nhưng kết thúc muộn sẽ là một điểm trừ rất lớn trong mắt khách mời cũng như ban tổ chức. Vì vậy, khi tìm kiếm catering service, bạn phải chọn nhà cung cấp uy tín và đúng giờ.

4.2 Thực đơn ăn uống

Đầu tiên, thực đơn nên có đủ mọi món ăn từ món khai vị và món chính đến món phụ, món tráng miệng và đồ uống như mọi bữa tiệc khác. Thức ăn được chuẩn bị chỉn chu, đẹp mắt và ngon miệng. Theo concept của buổi tiệc, chủ đề món ăn cũng như yêu cầu của khách hàng; danh sách món ăn, thứ tự món, … sẽ được sắp xếp sao cho hợp lý nhất.

Một thực đơn ăn uống hợp lý phải phù hợp với khẩu vị của khách mời; phù hợp với đặc điểm của sự kiện (dễ ăn, dễ bảo quản, …) và hơn hết là phải có sự phối hợp hài hòa giữa đồ ăn và thức uống.

4.3 Kỹ năng tổ chức catering service

Kỹ năng tổ chức là tiêu chí bắt buộc đối với các nhà cung cấp dịch vụ catering; bởi tính chất là tiệc linh hoạt ở nhiều không gian và địa điểm khác nhau, tùy theo yêu cầu của từng khách hàng.

Kỹ năng tổ chức và định lượng món ăn phù hợp với buổi tiệc là điều quan trọng các đơn vị cung cấp catering service cần lưu ý
Kỹ năng tổ chức và định lượng món ăn phù hợp với buổi tiệc là điều quan trọng các đơn vị cung cấp catering service cần lưu ý

Một đơn vị cung cấp dịch vụ đặt tiệc lưu động có kỹ năng tổ chức cao, chuyên nghiệp; sẽ mang đến cho khách hàng một không gian tiệc đẹp mắt, lung linh, tiện lợi; dù vị trí tổ chức có nhiều bất lợi (quá hẹp, quá chật chội, nhiều ảnh hưởng ngoại cảnh, …)

4.4 Định lượng thức ăn

Định lượng thức ăn khi tổ chức catering service là yếu tố quan trọng đánh giá sự thành công của dịch vụ. Tùy vào số lượng và đặc điểm của khách mời; mà đơn vị tổ chức cần lên định lượng menu phù hợp, không dư quá nhiều, không thiếu hụt đồ ăn.

Ví dụ như đối với những catering cho sự kiện chủ yếu khách hàng là nữ giới; thì định lượng thức ăn sẽ ít hơn so với khách mời nam; bên cạnh đó những món ăn nhẹ như trái cây, rau câu, panna cotta sẽ được ưa chuộng hơn so với những món ăn no. Các đơn vị chuyên cung cấp catering service cần tư vấn và đưa ra cho khách hàng định lượng thức ăn hợp lý.

5. Dịch vụ Catering mang lại lợi ích gì cho đơn vị tổ chức?

Quảng bá hình ảnh, thu hút khách hàng: Catering service là một cơ hội tốt để các nhà hàng – khách sạn quảng bá trực tiếp chất lượng dịch vụ của mình đến với nhiều khách hàng khác nhau (nhất là với loại hình Outside Catering); và qua đó có cơ hội thu hút nhiều khách hàng hơn.

Mang đến nguồn lợi nhuận cao: dịch vụ Catering cũng là một trong những nguồn mang lại doanh thu tốt cho nhà hàng – khách sạn. Bởi khách hàng ngày càng “chịu chi” hơn để có những buổi tiệc đáng nhớ theo đúng mong muốn của mình.

6. Tạm kết

Qua bài viết hôm nay, hi vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về catering service là gì, các loại hình phổ biến của dịch vụ này. Loại hình dịch vụ này ngày càng trở nên phổ biến do tính tiện lợi của nó. Và nếu bạn đang có nhu cầu tìm đơn vị nhà hàng cung cấp dịch vụ catering chất lượng; đừng ngần ngại gọi ngay cho chúng tôi để trải nghiệm dịch vụ catering pasta nhé!

Đăng trong Blog
Viết bình luận

Liên hệ Đặt Bàn