Tết Trung Thu Bắt Nguồn Từ Đâu Và Kéo Dài Đến Tận Ngày Nay?

24/06/2023

Tết Trung Thu bắt nguồn từ đâu? Trung thu là một trong những ngày lễ truyền thống quan trọng của Việt Nam. Đây là dịp để các gia đình sum vầy bên nhau, không chỉ cùng nhau thưởng thức những món bánh trung thu thơm ngon mà còn cùng nhau tham gia vào các hoạt động vui nhộn. Trung thu còn được xem là “Tết của trẻ em” vì đây là dịp để các em được tặng quà và thỏa thích vui chơi đùa nghịch. Hãy cùng Pasta Fresca Saigon khám phá về nguồn gốc, lịch sử Tết trung thu xưa và những nét đặc trưng của ngày lễ này qua bài viết bên dưới ngay nhé.

Tết Trung Thu xưa bắt nguồn từ đâu?

Tết Trung thu là một trong những ngày lễ truyền thống lâu đời của người Việt Nam ta. Ai ai cũng biết rằng ngày Tết trung thu được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch hàng năm, đúng vào trung tuần của mùa thu. 

Ai ai cũng biết rằng ngày Tết trung thu được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch hàng năm, đúng vào trung tuần của mùa thu. 
Ai ai cũng biết rằng ngày Tết trung thu được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch hàng năm, đúng vào trung tuần của mùa thu

Có nhiều câu chuyện và lời kể về nguồn gốc của Tết Trung thu vô cùng thú vị. Và một trong những câu chuyện phổ biến nhất là về sự kiện Hoàng đế Hán Wudi (156-87 TCN) của triều đại Hán Trung Quốc đã nghe tin rằng quân địch đang lên kế hoạch tấn công đất nước vào ngày Rằm tháng 8. Vì vậy, ông đã quyết định sử dụng đèn lồng để báo tin cho quân đội và cả dân chúng biết khi nào quân địch sẽ tấn công. Sau đó, người dân đã tiếp tục sử dụng đèn lồng để tưởng nhớ sự kiện này và trở thành một phong tục truyền thống cho đến tận ngày nay. 

Ở Việt Nam, ngày lễ trung thu cũng có nhiều đặc trưng và phong tục riêng. Điển hình là trẻ em được tặng các loại bánh trung thu, rước đèn lồng, đốt pháo hoa, chơi các trò chơi dân gian và cùng gia đình sum vầy trong không khí ấm áp của mùa thu.

Lịch sử xa xưa ngày Tết trung thu và vô vàn những câu chuyện thú vị đằng sau

Trung thu là một ngày lễ quan trọng và có lịch sử lâu đời ở nhiều quốc gia châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, nhiều quốc gia khác.

Tết trung thu Việt Nam theo lịch sử bắt nguồn từ đâu? Nếu theo ghi chép, Tết Trung thu tại Trung Quốc được bắt đầu từ thời kỳ đầu của triều đại Hán ở Trung Quốc (206 TCN – 220 CN). Thì ở Việt Nam, Tết Trung thu được tổ chức từ thời kỳ Lý – Trần (10 đến 14 thế kỷ). Vào thời điểm này, Tết Trung thu được xem là dịp để người Việt tôn vinh các vị thần, tăng và phật tử, cũng như để cầu mong một mùa thu bội thu, một năm đầy đủ và may mắn.

Trong thời kỳ phong kiến, Trung thu trở thành một lễ hội phổ biến ở cả các triều đình và làng xã. Nhiều hoạt động truyền thống được tổ chức trong dịp này. Bao gồm nhảy đèn, đua xe đạp đèn, đốt pháo hoa, chơi cờ tướng và các trò chơi dân gian khác. Tết Trung thu cũng là dịp để các em nhỏ được tặng quà và thưởng thức các loại bánh trung thu thơm ngon.

Từ thời kỳ đó đến nay, Trung thu đã được tổ chức rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở các nước châu Á. Dù có những thay đổi và tùy thuộc vào văn hóa, tín ngưỡng và lối sống của từng địa phương. Tết Trung thu vẫn luôn giữ được những giá trị truyền thống và mang đến niềm vui, hạnh phúc cho mọi người.

Tết trung thu xưa và nay – Nguồn gốc khác nhau như thế nào?

Trong quá khứ, Tết Trung Thu được coi là ngày hội của trẻ em. Khi mà các em được hưởng niềm vui, niềm hạnh phúc của mùa thu bằng cách đốt đèn lồng, diễu hành trên đường phố. Và đặc biệt là được thưởng thức những loại bánh trung thu truyền thống như bánh nướng, bánh dẻo.

Trong quá khứ, Tết Trung Thu được coi là ngày hội của trẻ em, khi mà các em được hưởng niềm vui, niềm hạnh phúc của mùa thu bằng cách đốt đèn lồng, diễu hành trên đường phố
Trong quá khứ, Tết Trung Thu được coi là ngày hội của trẻ em, khi mà các em được hưởng niềm vui, niềm hạnh phúc của mùa thu bằng cách đốt đèn lồng, diễu hành trên đường phố

Tuy nhiên, hiện nay Tết Trung Thu cũng đã trở thành một dịp để các thành viên trong gia đình sum họp. Cùng nhau thưởng thức những món ăn đặc trưng của Tết Trung Thu, thể hiện tình cảm yêu thương và quan tâm đến nhau. Ngoài ra, các hoạt động văn hóa, giáo dục như chương trình văn nghệ, trò chơi dân gian, hội thi đố vui, đọc truyện cổ tích cũng được tổ chức trong ngày Tết Trung Thu. Thế nhưng, Trung Thu xưa và nay đều là những ngày lễ truyền thống quan trọng. Nhưng cách tổ chức và ý nghĩa của nó đã có nhiều thay đổi theo thời gian và văn hoá địa phương

查看更多: Ý Nghĩa Tết Trung Thu Đối Với Trẻ Em

5 món ăn đặc trưng của Tết trung thu – Dễ “gần” nhưng khó đoán

Phải nói, Trung Thu là dịp để các gia đình sum họp và thưởng thức những món ăn đặc trưng của ngày lễ này. Dưới đây là một số món ăn phổ biến của Trung Thu:

月饼

Đây là món ăn không thể thiếu trong ngày Trung Thu. Bánh trung thu có nhiều loại khác nhau, tùy theo vùng miền và khẩu vị khác nhau. Như bánh nướng, bánh dẻo, bánh nhân đậu xanh, bánh mè, bánh phổ tai,….

Hạt sen

Hạt sen được ví như món ăn đặc biệt của ngày Trung Thu ở miền Nam Việt Nam
Hạt sen được ví như món ăn đặc biệt của ngày Trung Thu ở miền Nam Việt Nam

Hạt sen được ví như món ăn đặc biệt của ngày Trung Thu ở miền Nam Việt Nam. Hạt sen được làm từ hạt sen khô được ngâm nước, sau đó đun với đường và nước dừa cho đến khi hạt sen mềm và ngấm đường.

Khoai lang nướng

Khoai lang nướng từ lâu đã trở thành món ăn được yêu thích trong Tết Trung Thu ở quê hương ta. Khoai lang được gọt vỏ, cắt lát mỏng rồi nướng trong lò để tạo ra lớp vỏ giòn và thịt khoai mềm.

Bánh pía

Trên thực tế, bánh pía không phải là món truyền thống của Tết Trung Thu ở Việt Nam. Nhưng lại là món ăn đặc sản của địa phương miền Tây Nam Bộ. Bánh pía có vỏ bánh giòn, mặn mặn với lớp nhân thơm ngon bên trong. Nhân bánh pía thường là hành tây xào với thịt heo hoặc trứng muối. Tuy nhiên, hiện nay đã có nhiều loại bánh pía khác nhau như bánh pía trứng, bánh pía dừa, bánh pía mè,….Bánh pía thường được đóng gói trong hộp giấy và trở thành món quà đặc biệt trong các dịp lễ tết. Trong đó có cả TếtTrung Thu.

Bánh dẻo nhân trứng muối

Bánh dẻo nhân trứng muối là một món ăn truyền thống của người Việt Nam vào dịp Tết Trung Thu (hay còn gọi là Tết Trung thu hoặc Tết Thiếu nhi). Bánh dẻo được làm từ bột nếp, đường, dầu ăn, và nước cùng với nhân trứng muối bên trong.

Để làm bánh dẻo nhân trứng muối, đầu tiên bột nếp được trộn với nước và dầu ăn để tạo thành một hỗn hợp dẻo. Sau đó, từ hỗn hợp này, tạo thành những viên bánh tròn và bóp dẹt. Nhân trứng muối được chuẩn bị trước bằng cách luộc trứng trong nước muối cho đến khi trứng chín, sau đó lột vỏ trứng ra và ướp cùng với gia vị để trứng hấp thụ hương vị.

Tiếp theo, từng viên bánh được nhấn bằng tay để tạo thành hình dẹt, sau đó bỏ nhân trứng muối vào giữa hai lớp bánh và bọc kín. Cuối cùng, bánh được luộc trong nước sôi cho đến khi bánh chín và nở ra.

Bánh dẻo nhân trứng muối có vị ngọt nhẹ, mềm dẻo và thơm ngon của nhân trứng muối bên trong. Món ăn này thường được chia sẻ và thưởng thức cùng gia đình và bạn bè trong dịp Tết Trung Thu.

Đậu đỏ nấu với cốt dừa

Theo truyền thuyết, đậu đỏ là biểu tượng của sự đoàn viên vì khi đậu đỏ được nấu chín, nó sẽ nở ra và trở nên mềm mại, tượng trưng cho sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình
Theo truyền thuyết, đậu đỏ là biểu tượng của sự đoàn viên vì khi đậu đỏ được nấu chín, nó sẽ nở ra và trở nên mềm mại, tượng trưng cho sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình

Đậu đỏ nấu với cốt dừa là một món ăn truyền thống vào dịp Tết Trung Thu ở miền Bắc Việt Nam vì nó mang ý nghĩa tượng trưng cho sự đoàn viên, hạnh phúc và tài lộc.

Theo truyền thuyết, đậu đỏ là biểu tượng của sự đoàn viên vì khi đậu đỏ được nấu chín, nó sẽ nở ra và trở nên mềm mại, tượng trưng cho sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình. Cốt dừa tươi tượng trưng cho sự sung túc và giàu có, cùng với hương vị ngọt ngào, thơm ngon tạo nên một món ăn đặc biệt trong dịp Tết Trung Thu.

Ngoài ra, đậu đỏ và cốt dừa đều là những nguyên liệu phổ biến và dễ tìm trong đời sống hàng ngày của người dân Việt Nam, vì vậy món ăn này thường được chuẩn bị và thưởng thức trong các bữa tiệc gia đình hoặc khi mọi người cùng tập trung để vui chơi trong ngày Tết Trung Thu.

Tóm lại, đậu đỏ nấu với cốt dừa không chỉ là một món ăn ngon mà còn mang ý nghĩa tượng trưng sâu sắc về sự đoàn viên, hạnh phúc và tài lộc trong đời sống của người dân Việt Nam.

Mứt dừa

Mứt dừa là món ăn truyền thống của “Tết thiếu nhi” ở miền Trung và miền Nam Việt Nam. Dừa được cắt lát mỏng rồi đun với đường để tạo ra mứt dừa thơm ngon và béo ngậy.

结尾

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu về ý nghĩa, nguồn gốc lịch sử cũng như những món ăn truyền thống của Tết Trung Thu ở Việt Nam ta. Nếu bạn đọc đang muốn “đổi gió” để tận hưởng không khí đặc biệt của ngày lễ Trung Thu. Đồng thời thưởng thức những món ăn đặc trưng trong một không gian sang trọng, ấm cúng, Pasta Fresca Saigon chắc chắn sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. 

Pasta Fresca 西贡 – một nhà hàng Ý sang trọng với không gian thoáng đãng và thực đơn phong phú, bao gồm cả các món ăn truyền thống của Trung Thu. Tại đây, bạn có thể dùng bữa cùng bạn bè và gia đình, thưởng thức những món ăn ngon, chất lượng. Và được chế biến bởi đầu bếp chuyên nghiệp. Hãy đến và trải nghiệm không gian ấm áp hương vị tuyệt vời của Pasta Fresca Saigon trong ngày Tết đặc biệt này ngay nào, bạn nhé

发表于 Blog
写一个评论

联系预订